3 CÔNG THỨC QUAN TRỌNG TRONG PHA CHẾ TRÀ SỮA

Trà sữa là đồ uống quen thuộc nguồn gốc từ đất nước Đài Loan xinh đẹp sau đó nhanh chóng lan rộng khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Không thể phủ nhận sức hút mạnh mẽ của nó bởi từ người lớn, trẻ nhỏ cho đến học sinh, sinh viên hay các quý cô văn phòng đều yêu thích thứ đồ uống thơm ngon này. Vậy bạn đã biết công thức pha chế trà sữa bao gồm những công thức nào chưa?

Để làm nên một cốc trà sữa ngon lành thì phải trải qua khá nhiều công đoạn. Từ tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng đến dụng cụ máy móc pha chế.

Nếu kinh doanh thì còn phải tìm kiếm địa điểm mặt bằng, tuyển dụng đào tạo nhân viên rồi giấy tờ để làm việc với các cơ quan pháp luật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về các công thức để có thể pha chế được ra những ly trà sữa hoàn hảo nhé.

1. Quan trọng số một là công thức ủ trà

Để pha trà sữa chuẩn vị thì bạn phải biết cách lựa chọn trà, hiểu rõ đặc tính từng loại trà, hiểu rõ định lượng và cách thức ủ đúng cách. Công đoạn này chiếm đến 80% độ thơm ngon của trà sữa nên chúng ta cần phải lưu ý những điểm sau:

 Nhiệt độ của nước: Mỗi loại trà khác nhau thì có phương pháp ủ khác nhau. Trà xanh và Trà nhài để có được màu sắc tươi nhất, cần nhiệt độ ủ trà chỉ ở 80 độ C. Còn với Hồng trà và Ô long, nhiệt độ ủ của hai loại trà này là 100 độ C.

 Thời gian ủ: Định lượng khác nhau thì thời gian ủ sẽ không giống nhau: Nếu số lượng ít thì chỉ cần 3-5 phút còn trong trường hợp ủ với số lượng lớn thì có khi lên đến 20-30 phút. Muốn trà đậm mùi nên dùng nhiều trà khô lên một chút chứ không nên ủ lâu vì dễ gây mùi nồng và đắng.

Sau khi thu được cốt trà, để làm lạnh nhanh ta sử dụng đá viên. Với cách làm này, cốt trà sẽ giữ được màu sắc tốt nhất và hương vị thanh dịu nhẹ.

• Chất lượng trà nguyên liệu: Đây là lưu ý quan trọng bởi nếu bạn có thực hiện đúng tất cả các bước theo đúng quy trình trên mà chất lượng trà kém thì đều vô ích.

2. Công thức nấu trân châu và Pudding

Trà sữa uống không đã rất thơm ngon rồi nhưng có thêm “người lái” là những hạt trân châu dai giòn sừn sựt hay những miếng pudding thơm ngon béo ngậy thì còn tuyệt vời hơn nữa. Cùng tham khảo 2 công thức nấu trân châu và pudding dưới đây để tạo thêm phần hấp dẫn cho trà sữa nhé

• Công thức nấu trân châu giòn dai lý tưởng

– Tỉ lệ 6:1 được coi là tỉ lệ vàng để nấu trân châu nghĩa là 1kg trân châu thì nấu cùng 6 lít nước.

– Nên nấu trân châu trong một chiếc nồi sạch và lớn, tránh khi lúc nước sôi bị tràn.

– Thả trân châu vào nước sôi 100 độ: chú ý cho từ từ, vừa cho vừa khuấy để chống nồi bị sát gây nên cháy khét, chú ý trân châu phải chìm hoàn toàn trong nước.

– Đun sôi 20 phút sau đó ủ 30 phút.

– Rửa sạch trân châu bằng nước lạnh hoặc nước đá cho bớt nhớt rồi để thật ráo nước.

– Thêm đường vào rồi khuấy tan hoàn toàn đến đường ngấm hoàn toàn là hoàn thiện.

• Công thức nấu pudding trứng thơm ngon hoàn hảo.

Vì cách nấu pudding trứng theo cách truyền thống phải dùng đến trứng gà tươi và phải hấp cách thủy nên ở bài viết này, chúng tôi sẽ dùng bột pudding trứng làm nguyên liệu để công đoạn được đơn giản nhất mà mùi vị vẫn sẽ vô cùng thơm ngon.

Chuẩn bị:

– 250g bột pudding

– 200g đường cát

– 2,5 lít nước

– Khuôn

Thực hiện

B1: Trộn đều hỗn hợp bột pudding và đường cát theo tỉ lệ: 250g bột pudding + 200g đường cát.

B2: Đun sôi 2,5 lít nước, sau đó cho hỗn hợp đã trộn ở trên vào khuấy đều khoảng 5 phút cho tan hết rồi tắt bếp.

B3: Đổ hỗn hợp ra khuôn chờ pudding nguội và đông lại, sau đó bảo quản lạnh để sử dụng.

Lưu ý: Bảo quản thành phẩm trong tủ mát trước khi sử dụng

Như vậy chỉ với nguyên liệu vô cùng đơn giản và cách thực hiện cũng không khó chút nào chúng ta đã nấu được những mẻ pudding trứng vừa mềm mịn béo ngậy, vừa bắt mắt.

3. Công thức đánh kem phô mai Milk Foam

Trà sữa trân châu là loại trà sữa truyền thống có từ khi trà sữa đổ bộ vào Việt Nam nhưng cho đến nay thì có thêm muôn vàn loại topping khác có thể kể đến như trân châu trắng, hạt thạch trái cây, trân châu sợi..và đặc biệt không thể không kể đến là Kem phô mai Milk Foam.

Có thể nói một năm trở lại đây kem Milk Foam là lại topping được lòng giới trẻ nhất. Mỗi thương hiệu có những bí kíp riêng, thành phần nguyên liệu với tỉ lệ riêng để làm nên vị Milk Foam đặc biệt của riêng mình.

Milk Foam chuẩn có vị béo béo, ngậy ngậy, Milk Foam muối biển có màu trắng ngà còn Milk Foam vị phô mai thì lớp kem lại có màu vàng óng, hấp dẫn.

Khi đánh Milk Foam cần lưu ý đánh không quá loảng khiến kem bị dễ tan trong nước, cũng không bị đặc quá, mà dân pha chế thường gọi là bị “chết kem”.

Nguyên liệu

– Kem base 100ml

– Sữa tươi 200ml

– Bột màng sữa vị muối biển: 100gr

Thực hiện

Bước 1: Đánh 100ml kem base quánh đặc lại.

Bước 2: Cho 100ml sữa tươi lần 1 vào đánh cùng.

Bước 3: Thêm 100ml đánh cùng lần 2.

Bước 4: Cuối cùng, cho thêm 100gr bột màng sữa vị Muối biển vào đánh cho đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn.

Có thể sử dụng trong 24h, bảo quản trong tủ lạnh, khi sử dụng dùng thìa khuấy lại.

Đây là một trong những công thức phổ biến và dễ thực hiện nhất, chỉ không đầy 5 phút chúng ta đã có thể tạo ra lớp Milk Foam hoàn hảo rồi, kết hợp cùng vị đắng của trà thì thật là tuyệt vời. Lớp kem sánh mịn này còn được sử dụng ăn kèm cùng với bánh mì cũng rất thơm ngon. Công thức pha trà sữa bao gồm 3 công thức cơ bản: công thức ủ trà, công thức nấu trân châu, pudding và đặc biệt nhất là công thức đánh kem Milk Foam.

Đây là những công thức cơ bản và dễ áp dụng nhất, nếu muốn có kiến thức đầy đủ và bài bản hơn thì bạn có thể tham gia lớp học pha chế trà sữa để có thể cập nhật những xu hướng nguyên liệu và kĩ thuật pha chế mới nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn gì hãy liên hệ ngay với Passion Link để được giải đáp nhé!

Xem thêm Cách làm kem tươi trà sữa ngon chuẩn thương hiệu tại đây!

Bạn muốn biết thêm các bí quyết làm trà sữa ngon chuẩn vị? Tham khảo ngay khóa học làm trà sữa của Passion Link tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...